1 Bit bằng bao nhiêu Byte | Bao nhiêu Bit tạo thành một Byte

0
769

1 Bit bằng bao nhiêu Byte? Bao nhiêu Bit tạo thành một Byte? Đây là những câu hỏi rất đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được. Đơn giản có thể các bạn không để ý tới những thuật ngữ này. Tuy nhiên chúng lại thường xuyên xuất hiện rất nhiều khi các bạn sử dụng internet hay học về lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy khái niệm Bit và Byte như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu các thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về Bit và Byte

Trước khi giải đáp câu hỏi bao nhiêu bit tạo thành một byte thì trước hết hãy phân biệt giữa Bit và Byte.

a. Khái niệm Bit

Bit là gì? Bit được hiểu là đơn vị nhỏ nhất dùng để biểu thị thông tin của máy tính. Cụ thể Bit là đơn vị cơ bản để đo lường tính dung lượng của bộ nhớ như ổ cứng, thẻ nhớ, RAM, USB…và cả các thông tin trong hệ thống máy tính. 

Bit là viết tắt của cụm từ Binary digit. Kí hiệu của Bit là b (chữ b viết thường).

Dãy bit là gì? Dãy bit là một dãy số bao gồm hai chữ số 0 và 1 được sắp xếp theo một tiêu chuẩn nhất định. Dãy Bit còn có cách gọi khác là dãy nhị phân, hay dãy kí tự này là ngôn ngữ lập trình (là loại ngôn ngữ riêng cho máy tính đọc)

Khi biểu diễn thì các Bit thường được viết dưới dạng số nhị phân 0 hoặc 1. Mỗi Bit sẽ tương ứng với một chữ số nhị phân 0 hoặc 1. 

1 bit bằng bao nhiêu byteb. Khái niệm về Byte

Byte là gì? Đây là đơn vị dùng để lưu trữ thông tin, dữ liệu trên bộ nhớ trong máy tính. Nếu bit là đơn vị  nhỏ nhất dùng để biểu thị thông tin của máy tính thì Byte được xếp sau Bit. Mỗi 1 Byte sẽ bao gồm 8 Bit. Tức là 1 Byte sẽ thể hiện 28 = 256 giá trị trạng thái của thông tin. Trong 1 Byte sẽ biểu diễn một ký tự có thể là số hoặc chữ. Với 10 Byte ta sẽ biểu diễn được một từ. Như vậy 100 byte sẽ tương ứng với một câu có độ dài trung bình.

Byte được ký hiệu là “B” (B hoa). Khác với bit kí hiệu là “b” (b thường).

2. Cách đổi bit sang byte

Bao nhiêu bit tạo thành 1 byte? Trước tiên ta hãy xem mỗi quan hệ của hai đơn vị lưu trữ dữ liệu là bit và Byte. Như phía trên đã nói thì 1 Byte sẽ bao gồm 8 Bit.

Tức: 1 Byte = 8 bit

Vậy suy ra 1 bit = ⅛ Byte = 0.125B

bao nhiêu bit tạo thành một byte

Tương tự với việc quy đổi 1 bit bằng bao nhiêu byte thì có thể chuyển đổi bit kb mb gb…hay các đơn vị đo lường khác với nhau. Các bạn có thể tham khảo bảng quy đổi dưới đấy để dễ hình dung nhé!

Đơn vị Ký hiệu Tương đương
Byte B 8 Bit
Kilobyte KB 1024 Bytes
Megabyte  MB 1024 KB
gigabyte GB 1024 Mb
TeraByte TB 1024 GB
PetaByte PB 1024 TB
ExaByte EB 1024 PB
ZetaByte ZB 1024 EB
YottaByte YB 1024 ZB
BrontoByte BB 1024 YB
GeopByte GB 1024 BB

Xem thêm: 

3. Phân biệt giữa bit và Byte

Byte và bit là gì trong máy tính? Nếu nói về khái niệm thì hai đơn vị giống nhau đều là những đơn vị nhỏ nhất dùng để biểu thị thông tin của máy tính. Tuy nhiên về chức năng sử dụng thì có phần khác nhau. Thông thường Bit được sử dụng là đơn vị để đo lường tốc độ truyền tải thông tin trên Internet, các thiết bị mạng, viễn thông… Bên cạnh đó Bit còn dùng để hiển thị khả năng tính toán của CPU. Còn đối với Byte thì đơn vị này lại phần lớn sử dụng đo lượng biểu thị dung lượng lưu trữ trong máy tính. Ngoài ra Byte cũng mô tả tốc độ truyền tải dữ liệu, khả năng lưu trữ thông tin bộ nhớ, ổ cứng, USB, RAM…

Những câu hỏi thường gặp về bit, byte

Ngoài thắc mắc bao nhiêu bit tạo thành một byte thì còn rất nhiều câu hỏi liên quan đến hai đơn vị này. Chẳng hạn như:

Câu hỏi: Dãy bit trong bộ xử lý máy tính là gì?

Đáp án: Dãy bit trong bộ xử lý máy tính dùng để biểu diễn thông tin. Mỗi một bit chứa thông tin cho biết dòng điện có đang chạy qua một thiết bị hay không. Từ đó máy tính sẽ thu nhận và xử lý các thông tin và biến đổi thành các dãy bit. Sau đấy sẽ cho kết quả dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh để cho người dùng xem trên màn hình máy tính. 

Câu hỏi: Máy tính 32 bit là gì?

Đáp án: 32 bit trong hệ thống máy tính là dùng để chỉ một phần các bit có khả năng truyền tải hoặc xử lý song song. Có thể hiểu, 32 bit là số bit tạo thành một thành phần dữ liệu. Một thanh ghi 32 bit có thể lưu trữ  232  giá trị (tương đương với 4.294.967.296 giá trị khác nhau).

Câu hỏi: Có bao nhiêu bit trong một địa chỉ IP?

Đáp án: Có 32 bit trong một địa chỉ IP

Câu hỏi: Làm sao để biết máy tính bao nhiêu bit?

Đáp án: Cách kiểm tra máy tính của bạn đang sử dụng có bao nhiêu bit, thì chỉ cần thực hiện đơn giản như sau: 

Đối với windows 7 hay This PC với Windows 10 thì chọn vào My Computer  => chọn Properties. Trong cửa sổ hiển thị tìm tới System type, chỗ đó sẽ ghi thông tin hệ điều hành là 32 hay 64 bit.

Câu hỏi: 1 bit bằng bao nhiêu gigabyte?

Đáp án:  1 Bit =   1,164 153 218 269 3×10 mũ 10 Gigabyte(GB)

Tạm kết: Nội dung bài viết này là những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp giúp cho các bạn biết bit là gì và bao nhiêu bit tạo thành một byte. Đừng quên chia sẻ và theo dõi các bài viết, tin tức mới nhất của trang nhé!