Biến là gì, tham số là gì? Phân biệt biến, tham số và hằng số

0
3121

Có khá nhiều bạn nhầm lẫn giữa biến số, tham số và hằng số trong lúc giải các bài tập toán. Mỗi thuật ngữ đều có khái niệm và vai trò khác nhau. Cần phải nắm bắt và hiểu rõ bản chất của chúng thì mới có thể hiểu được các kiến thức toán học. Vậy nên ngay sau đây chúng tôi sẽ giải thích rõ cho các bạn hiểu về biến là gì, tham số là gì? và các phân biệt biến, tham số và hằng số như thế nào.

Giải thích các thuật ngữ toán học biến số, tham số và hằng số

1. Biến số 

Biến là gì? Biến số là thuật ngữ trong toán học, nó có thể thay đổi hoặc thay đổi theo thời gian. Các biến thường được viết dưới dạng một chữ cái, đặc biệt là hay kí hiệu bởi x, y, z.

Để hiểu hơn về biến số là gì thì hãy xem qua ví dụ sau đây:

Ta có phương trình: 3x – y = 25

Vậy biến số chính là x, y và các biến số này có thể thay đổi được.

biến là gì, hằng số là gì

2. Tham số

Tham số là gì? Tham số được định nghĩa là những số có giá trị không đổi trong bài toán hay biểu thức. Hơn hết là chúng có thể tác động đến kết quả của bài toán hay biểu thức đó. Thường thì những tham số được kí hiệu bởi các chữ cái như m, n, k…

Ví dụ: 3x + m = 15

Trong đó: x là biến, m là tham số

Tuy nhiên không phải lúc nào tham số cũng được kí hiệu như vậy vì còn phụ thuộc vào ngữ cảnh toán học như thế nào.

3. Hằng số 

Hằng số là gì? Hằng số là một số cố định có giá trị không bao giờ thay đổi. Hay có thể nói hằng số là một phần của biểu thức đại số không thay đổi. Thường thì người ta dùng các chữ cái đầu của bảng chữ cái để biểu diễn hằng số.

Ví dụ: mx+a=0

Trong đó: a chính là hằng số và sẽ không thay đổi, chỉ có mx thay đổi phụ thuộc vào x.

Ví dụ thực tế: 4x+5=0 => Ta có 5 chính là hằng số và giá trị này sẽ không thay đổi.

Ngoài ra còn có các kí hiệu đại diện cho hằng số phức tạp. Chẳng hạn như pi là hằng số giao động, có giá trị là 3,14159… Hay hằng số Euler, hằng số Boltzmann, hằng số tốc độ ánh sáng…

Phân biệt giữa biến, tham số và hằng số như thế nào?

Để không nhầm lẫn giữa các biến, tham và hằng số thì các bạn phải biết cách phân biệt chúng. Cùng đến với bảng dưới đây để biết các thuật ngữ này giống và khác nhau chỗ nào.

Biến số Tham số Hằng số
Không cần xác định trước Được xác định trước Được xác định trước và thường là một số thực
Độc lập giữa các biểu thức và không phụ thuộc vào ngữ cảnh bài toán. Các biến đại diện cho các giá trị chưa biết. Có thể phụ thuộc giữa các biểu thức theo ngữ cảnh bài toán Hằng số đại diện cho các giá trị đã biết trong một phương trình. 
Là giá trị có thể thay đổi được. Có giá trị không đổi trong một phương trình. Là đại lượng có trị giá không đổi, có giá trị cố định
Thường thường các biến được biết bằng chữ cái x, y, z… Thường được biểu diễn bằng chữ cái như m, n, k… Thường được viết thẳng ra bằng số.

Bài viết trên đã cho bạn biết biến là gì, hằng số là gì, tham số là gì và các phân biệt 3 thuật ngữ này. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc giải bài tập.