Từ chỉ trạng thái là gì, phân biệt từ chỉ hoạt động và trạng thái

0
3802

Tiếng Việt là một trong những loại ngôn ngữ được nhiều người đánh giá là khó học nhất. Không chỉ đa dạng về nghĩa, các loại từ cũng rất phong phú. Nên việc ghi nhớ và phân biệt chúng không phải là điều đơn giản. Trong bài viết này chúng ta sẽ nhắc đến loại từ chỉ trạng thái, từ chỉ hoạt động và cách phân biệt chúng như thế nào chính xác nhất. Nào hãy đến với các nội dung dưới đây để hiểu rõ và nắm vững kiến thức cho mình nhé!

tu-chi-trang-thai-la-gi

Khái niệm từ chỉ trạng thái, từ chỉ hoạt động

Từ chỉ trạng thái là gì?

a. Khái niệm

Từ chỉ trạng thái là những từ chỉ sự vận động không nhìn thấy ở bên ngoài, hoặc là những vận động không thể kiểm soát được. Có thể hiểu đây là những vận động diễn ra trừ bên trong mà con người không nhìn thấy được. Chẳng hạn như: vui, buồn, yêu, ghét, suy nghĩ…

Từ chỉ trạng thái cũng là những hoạt động mà chúng ta không thể kiểm soát được, như: chết, sống, rơi…

b. Ví dụ

 • Tôi thích con mèo của tôi rất nhiều.
 • Anh ta suy nghĩ về ngày mai.
 • Ông ấy sống đến nay đã hơn 100 tuổi.

Các từ thích, suy nghĩ, sống là những từ chỉ trạng thái, thường các từ này không cảm nhận được trực tiếp, không nhìn thấy bằng giác quan và cũng không thể hiện ra lời nói hay nét mặt.

Từ chỉ hoạt động là gì?

a. Khái niệm

Từ chỉ hoạt động là những từ chỉ sự vận động mà có thể nhìn thấy ở bên ngoài. Có thể hiểu đó là sự vật động của con người, con vật mà chúng ta có thể nhìn thấy, nghe thấy những hành động đó. Chẳng hạn như: chạy, nhảy, đọc, hát, nói, cười…..

b. Ví dụ

 • Cô Lan dạy môn Lý
 • Bạn Trung học giỏi nhất lớp 8A
 • Mẹ em nấu cơm rất ngon
 • Em trai tôi vẽ tranh rất đẹp

Vậy những từ dạy, học, nấu, vẽ…..đó là những từ chỉ hoạt động. Chúng ta có thể quan sát, nhìn thấy, nghe thấy, nhận biết bằng các giác quan của mình.

Xem thêm:Thành phần biệt lập là gì, các thành phần biệt lập (BT ví dụ)

Phân biệt từ chỉ hoạt động và từ chỉ trạng thái 

Để phân biệt được từ chỉ hoạt động và từ chỉ trạng thái thì các bạn chỉ cần nắm vững khái niệm của chúng. Mặc dù đều là những từ chỉ sự vật động, song từ chỉ trạng thái là những hoạt động không cảm nhận được bằng các giác quan trực tiếp và sự việc đó không biểu hiện ra bên ngoài cho người khác nhìn thấy rõ. Còn từ chỉ hoạt động thì có thể nhìn thấy, quan sát thất và cảm nhận bằng các giác quan một cách rõ ràng.

phan-biet-tu-chi-hoat-dong-va-tu-chi-trang-thai

Ví dụ:

Bạn Nam vui vì được 10 điểm môn toán

=> Từ chỉ trạng thái ở đây là “vui”. Từ này mình không thể biết, cũng không nhìn thấy bằng giác quan việc bạn Nam đó đang vui được. 

Con mèo ăn cá trong bếp

=> Từ chỉ hành động ở đây là “ăn”. Bằng giác quan, cụ thể là bằng mắt thường  thì ta có thể nhìn thấy hành động “ăn” của con mèo.

Bài tập về từ chỉ trạng thái và từ chỉ hoạt động

Bài 1: Gạch chân từ chỉ trạng thái và từ chỉ hoạt động trong các câu sau:

 1. Con thỏ ăn cà rốt
 2. Đàn cừu đi trên cánh đồng xanh ngát
 3. Mặt trăng toả ánh sáng soi rõ sân nhà em

Lời giải:

Từ chỉ hoạt động:

 • Con thỏ ăn cà rốt
 • Đàn cừu đi   trên cánh đồng xanh ngát

Từ chỉ trạng thái:

 • Mặt trăng toả ánh sáng soi rõ sân nhà em

Bài 2: Chia các từ sau thành nhóm từ chỉ trạng thái và nhóm từ chỉ hành động. (Buồn, thương, yêu, đi, đứng, mua, bán, chơi, rơi, đánh, ho, nói, gãi, tưởng tượng, ngủ, lo, cười, lau, giặt, suy nghĩ, nghi ngờ)

Lời giải:

Các từ chỉ hoạt động: Đi, đứng, mua, bán, chơi, đánh, ho, nói, gãi, ngủ, cười, lau, giặt,

Các từ chỉ trạng thái: Buồn, thương, yêu, rơi, tưởng tượng, lo, suy nghĩ, nghi ngờ.

Lời kết

Để có thể phân biệt từ chỉ hoạt động và từ chỉ trạng thái thì các bạn nắm được từ chỉ trạng thái là gì và từ chỉ hành động là gì. Tất cả những kiến thức về loại từ này đã được chúng tôi phân tích và nêu ví dụ rõ ở phía trên. Chỉ cần nắm chắc kiến thức và thường xuyên luyện bài tập thì sẽ không nhầm lẫn giữa hai loại từ này. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức để giúp bạn đạt kết quả cao trong học tập hơn nữa nhé!